Bệnh viêm gan C kiêng ăn gì bạn có biết?

09/07/2018 bình luận

Bệnh nhân viêm gan C kiêng ăn gì là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân viêm gan C và những người có nguy cơ mắc phải loại bệnh này. Chính vì thế chúng tôi xin đưa ra những lời khuyên về vấn đề ăn uống cho các bạn khi mặc Viêm gan C trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm gan C kiêng ăn gì?

  • Bệnh nhân viêm gan C cần kiêng ăn những thực phẩm chế biến sẵn

Thức ăn nhanh hay những loại thực phẩm được chế biến sẵn (VD như: xúc xích, thịt hun khói, thịt trứng muối…..) có nồng độ calo và chất béo rất cao, hơn thế nữa loại thức ăn này còn chứa một lượng muối natri đáng kể khiến cho người bênh viêm gan C bị tổn thương đến nội tạng, đặc biệt là gan, làm cho các chất lỏng được giải phóng, đồng thời không thể tổng hợp được protein trong máu dẫn đến tình trạng mất cân bằng trong cơ thể, tích nước và phù ở những người bệnh viêm gan C.

foody-mobile-vi-jpg-340-636088435420558859.jpg

Người bệnh viêm gan C kiêng tuyệt đối các thực phẩm chế biến sẵn

  • Các loại gia vị và các chất kích thích

Người bị viêm gan C cần kiêng tuyệt đối nên kiêng các loại gia vị như tiêu, gừng, tỏi, ớt, đinh hương…. Cùng các chất mang tính cay nóng, chua, mặn. Nếu người bị viêm gan C ăn những chất này, gan sẽ trở lên nóng, lâu ngày sẽ gây nhiều tổn thương đến gan.

Ngoài ra, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…. Bởi những chất này với thành phần gây ung thư và suy gan. Thêm vào đó, các chất này sẽ làm cho các tế bào viêm gan C phát triển, chắc chắn bệnh sẽ nặng thêm trong thời gian ngắn nhất.

gia vị trong món chay.jpg

Bị viêm gan C không nên ăn các loại gia vị kích thích, cay nóng

  • Viêm gan C kiêng ăn thức ăn chứa sắt, chất béo và đường

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, vì vậy đối với những người mắc viêm gan C luôn thắc mắc rằng viêm gan C kiêng ăn gì và các loại thức ăn gây hại cho gan là những loại nào. Là nơi hoạt động trao đổi dinh dưỡng, nên một khi đã bị tổn thương thì quá trình này sẽ bị rối loạn. Vậy nên, khi cơ thể chúng ta dung nập các chất đường bột và chất béo thì sẽ khiến cho gan bị quá tải gây nên tình trạng đường máu và cholesterol tăng cao, gây chứng phình động mạch và tiểu đường. Các loại thức ăn chứa đường và chất béo nhiều như: Da gà, phô mai, mỡ lợn, bơ, khoai tây,….. các bạn không nên ăn khi bị viêm gan C nhé.

Chất sắt là một trong số những vi chất quan trọng trong cơ thể. Nhưng khi bạn bị viêm gan C, việc dung nạp những loại thức ăn có chứa quá nhiều chất sắt sẽ khiến cho chất này bị tích tụ bên trong gan. Việc này khiến cho các virus viêm gan C phát triển dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo tăng cao. Đồng thời, sắt làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị. Các loại thực phẩm chứa nhiều sắt bao gồm gan, bí xanh, bí đỏ và các loại thịt đỏ như thịt chó, thịt bò….

Hi vọng những thông tin về Viêm gan C kiêng ăn gì mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp cho bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh.

 

Bài viết liên quan
Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website

*** Lưu ý: Kết quả có thể đa dạng tùy theo thể trạng và cơ chế tập luyện, ăn kiêng của mỗi người.