Các triệu chứng viêm mũi cấp và mãn tính

08/08/2018 bình luận

Bệnh viêm mũi là loại bệnh phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết người bệnh mắc phải bệnh này đều không biết rõ tình trạng bệnh của mình. Hãy cùng tìm hiểu các triệu chứng viêm mũi thường gặp sau đây để có cách điều trị hợp lý nhất khi mắc phải bênh này nhé!

Bệnh viêm mũi là sự viêm nhiễm diễn ra trên bề mặt của niêm mạc hốc mũi. Viêm mũi có các triệu chứng thường gặp như chảy nước mũi, chảy máu mũi, hắt hơi, nước mũi chảy xuống cổ họng,..

Viêm mũi diễn biến ở hai mức độ là cấp và mãn tính. Viêm mũi cấp tính nếu không được điều trị hiệu quả sẽ dẫn đến viêm mũi mãn tính, thậm trí có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe sau này.

Triệu chứng viêm mũi cấp tính

Viêm mũi cấp có thể bị mắc do thay đổi thời tiết hay do bệnh phát triển thành dịch

 

Cảm giác khó chịu, mệt mỏi khi bị viêm mũi

Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, nóng rát trong mũi khi thở ra. Các triệu chứng kèm theo có thể là nhứt đầu, sốt cao, cảm giác khô rát, khó thở. Bên cạnh đó người bệnh còn có dấu hiệu đau họng, ngạt mũi, hắt hơi nhiều, khan cổ họng.

Tình trạng xảy ra khiến người bệnh thấy khó chịu nhất là nước mũi chảy nhiều, đặc, màu nhạt. Điều này gây trở ngại rất nhiều cho công việc và cuộc sống.

Triệu chứng viêm mũi mãn tính

Người bệnh bị viêm mũi cấp tính lâu, nhưng không chữa trị kịp thời khiến cho bệnh chuyển sang tình trạng viêm mũi mãn tính.  Viêm mũi mãn tính có 3 diễn biến chính:

- Ngạt mũi liên tục, khô mũi. Niêm mạc mũi bị đỏ, to, gây cảm giác tức, căng mũi rất khó chịu

 

Ngạt mũi liên tục khi bị viêm mũi

- Chảy nước mũi nhiều, ngạt mũi thường xuyên, liên tục. Dịch nước mũi lúc này đặc, nhầy hoặc ở dạng mủ.

- Tắc mũi liên tục, giọng nói thay đổi, thở khó khăn. Tình trạng viêm họng mãn tính, khả năng khứu giác giảm nhanh chóng.

Nên lưu ý diễn biến của bệnh để chữa trị kịp thời để tránh tình trạng bị viêm mũi mãn tính nặng hơn, nghiêm trọng có thể bị viêm tai giữa, mất khả năng khứu giác hay cả bị bệnh hen suyễn.

Các triệu chứng của viêm mũi thông thường bị người bệnh bỏ qua, cho là sẽ nhanh khỏi. Nhưng bạn nên lưu ý tình trạng bệnh để chăm sóc cơ thể và sử dụng phương pháp điều trị đúng cách. Các triệu chứng viêm mũi nhìn tưởng chừng như đơn giản, dễ giải quyết nhưng có thể sẽ khiến bạn gặp phải các tình trạng bệnh nặng nề và khó giải quyết hơn. Hy vọng là bài biết trên đã cung cấp được thông tin cơ bản về các triệu chứng của bệnh viêm mũi để bạn biết cách nhận biết và chữa trị kịp thời bằng phương pháp hiệu quả nhất!

 

Bài viết liên quan
Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website

*** Lưu ý: Kết quả có thể đa dạng tùy theo thể trạng và cơ chế tập luyện, ăn kiêng của mỗi người.