Nguyên nhân ung thư phổi bạn cần biết để tránh

18/07/2018 bình luận

Căn bệnh ung thư phổi có sự tăng lên rất nhanh trong những năm gần đây và gây ra tỷ lệ tử vong rất cao. Trung bình mỗi năm có tới 1,8 triệu người trên toàn thế giới mắc phải căn bệnh này và có tới 85% bệnh nhân tới giai đoạn cuối mới phát hiện bệnh. Vậy nguyên nhân ung thư phổi là gì?

1. Hút thuốc lá

Thuốc lá luôn được tuyên truyền rất có hại cho sức khỏe đặc biệt là nguyên nhân ung thư phổi đầu tiên phải nhắc tới. Tuy nhiên nhiều người chưa nhìn thấy ngay cái hại của chúng mà thờ ơ do đó tỷ lệ người mắc ung thư phổi do thuốc lá tăng lên mỗi năm.

Khi hút thuốc các chất độ hại sẽ ăn sâu vào tế bào biểu mô phế quản làm lượng vẩy trên phần biểu mô tăng lên nhanh chóng và chúng sẽ phát triển thành ung thư, lan nhanh từ các tế bào nhỏ thành căn bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.

 

2. Bị bệnh phổi mãn tính

Ung thư phổi cũng có nguyên nhân từ những người mắc bệnh phổi mãn tính trước đó. Một số căn bệnh mãn tính gốc như lao, phổi silic hay dạng bệnh phổi bụi cũng là lý do khiến căn bệnh ung thư phổi dễ hình thành hơn. Hơn nữa, nếu bị bệnh viêm phế quản, phổi mãn tính sẽ tạo nên sẹo xơ trong quá trình chữa bệnh, vảy tế bào bình thường trong quá trình diễn tiến của bệnh có thể phát triển thành ung thư.

3. Các yếu tố vốn có của cơ thể (cơ địa)

Nguyên nhân ung thư phổi cũng có thể đến từ yếu tố di truyền. Những người có bố mẹ, ông bà bị bệnh trước đó thì nguy cơ bị ung thư phổi sẽ cao hơn người bình thường. Trong người họ những chức năng miễn dịch sẽ kém, có ảnh hưởng giảm hoạt động trao đổi chất làm cho hoạt động trao đổi chất gián đoạn, làm rối loạn nội tiết tố dễ dàng gây ra các  căn bệnh về phổi.

4. Bệnh nghề nghiệp

Bệnh nghề nghiệp là yếu tố khách quan khiến căn bệnh ung thư phổi dễ hình thành hơn. Những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nhiều chất . Công việc có liên quan tới chế biến chất dạng asen, crôm, niken, đồng, thiếc, sắt, nhựa, than đá, nhựa đường, dầu, amiăng và các chất khác có thể gây ra ung thư phổi. Ô nhiễm không khí: do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ. uranium, radium và các chất phóng xạ khác.

Trên đây là một số nguyên nhân ung thư phổi chính thường gặp nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bạn đọc biết để tránh yếu tố có hại cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn

Bài viết liên quan
Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website

*** Lưu ý: Kết quả có thể đa dạng tùy theo thể trạng và cơ chế tập luyện, ăn kiêng của mỗi người.