Những điều cần biết về bệnh tai mũi họng ở trẻ

08/08/2018 bình luận

Bệnh tai mũi họng ở trẻ là một bệnh lý khá phổ biến và xuất hiện nhiều đặc biệt khi điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột. Thông thường, bệnh lý này không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu rất dễ sẽ dẫn đến tình trạng bội nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Để giúp quý đọc giả có thêm nhiều kiến thức về bệnh lý này, bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cơ bản như: triệu chứng và phương pháp điều trị bằng đông y hiệu quả.

Những dấu hiệu mắc bệnh tai mũi họng ở trẻ nhỏ

Trong giai đoạn đầu, trẻ con thường bị viêm họng do rivut gây ra và sau một khoảng thời gian do sức đề kháng kém đi nên bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Dấu hiệu nhận biết bệnh này thường là trẻ bị ho, sốt hoặc nghẹt mũi, quấy khóc, biếng ăn, … Nếu như các bé lớn thì có thể nhận ra là bị đau họng, ù tai, đau tai, …

Những ngày ban đầu mới phát bệnh, các mẹ không cần cho con sử dụng thuốc kháng sinh và chỉ cần vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ cho con. Nếu như con bị sốt cao thì có thể sử dụng thuốc hạ sốt, trườm khăn ấm, …

Biểu hiện của trẻ khi mắc bệnh tai mũi họng

Thông thường, nếu không bị bội nhiễm trẻ sẽ tự khỏi trong vòng từ 5 đến 10 ngày. Nhưng nếu tình trạng sốt cao diễn ra liên tục thì phụ huynh nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám tránh tình trạng để lâu gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

 Cách phòng tránh

Vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối

Các mẹ nên vệ sinh mui, họng bằng nước muối với tần suất liên tục 3-4 lần 1 ngày. Đối với đối tượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì không nên sử dụng nước muối dạng bình xịt có áp suất cao.

Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài

Thường xuyên đưa ra đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa giúp dễ dàng phát hiện ra bệnh tai mũi họng ở trẻ và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc đông y

Chữa bệnh bằng phương pháp đông y

Để tránh tình trạng bệnh có dấu hiệu phát triển và gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Ngay từ đầu, khi thấy trẻ có dấu hiệu đau họng phụ huynh có thể sử dụng bài thuốc đông y sau:

- Chuẩn bị:

Hoa kim ngân 20 gram

Cùng xạ can, liên kiều, hoàng liên, huyền sâm, thăng ma, tiền hồ, bạch tật lê (mỗi loại 8 gram)

Cát cánh, đảng sâm, ngưu bàng tử, thổ phục linh, sinh đại, hoàng bá (mỗi loại 12gram)

Cam thảo, xuyên bối mẫu, trần bì, mộc thông, gừng tươi (mỗi loại 5 gram)

Hồ liên, tế tân, bán hạ (mỗi loại 6gram)

Thực hiện:

Sắc thuốc với 8 chén nước cho đến khi ấm cạn còn 2 chiền thì gạn ra bình. Tiếp tục đổ thêm 5 chén nước và sắc cạn lấy 1 chén. Gạn ra cùng nước thuốc lần trước và chia thành 3 lần uống trong ngày.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các mẹ có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu mắc bệnh cũng như đưa ra phương án điều trị bệnh tai mũi họng ở trẻ hiệu quả và an toàn nhất.

 

Bài viết liên quan
Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website

*** Lưu ý: Kết quả có thể đa dạng tùy theo thể trạng và cơ chế tập luyện, ăn kiêng của mỗi người.