Tìm hiểu những nguyên nhân viêm gan C và cách phòng bệnh hiệu quả

09/07/2018 bình luận

Viêm gan C là là một loại bệnh được gây ra bởi virus viêm gan C (HCV: hepatitis C virus). Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 500.000 người thiệt mạng bởi căn bệnh quái ác này. Còn ở Việt Nam, người mắc Viêm gan C chiếm tới 4% dân số và có tới 90% người bệnh trong số này hoàn toàn không biết mình mắc bệnh. Vậy những nguyên nhân viêm gan C là do đâu và các bạn có biết cách phòng bệnh hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm gan C

Bệnh Viêm gan C là một loại bệnh truyền nhiễm và được khuyến cáo lây truyền qua 3 con đường chính: Lây truyền qua đường máu, qua đường tình dục và truyền trực tiếp từ mẹ sang con.

  • Bệnh Viêm gan C lây qua đường máu

Nguyên nhân viêm gan C hàng đầu đó chính là lây truyền qua đường màu. Những người nhận máu và các chế phẩm từ máu có virus viêm gan C có tỷ lệ nhiễm bệnh rất cao. Ngoài ra, những dụng cụ dính máu chứa virus gây viêm gan C chưa được khử trùng mà đã dùng chung với người không nhiễm bệnh thì cũng rất dễ bị lây truyền virus viêm gan C.

photo-2-15182314679671573391284.jpg

Bệnh viêm gan C dễ lây truyền qua đường máu

  • Bệnh viêm gan C lây qua đường tình dục

Đường tình dục là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh bởi trong tinh dịch và âm đạo có loại virus HCV gây viêm gan C. Tuy đây là một trong 3 nguyên nhân viêm gan C chủ yếu, nhưng có tới 5% các cặp vợ chồng nhiễm bệnh này và hầu hết là không hề hay biết mình bị nhiễm bệnh.

  • Lây truyền từ mẹ sang con

Trường hợp lây viêm gan C từ mẹ sang con khá thấp, chỉ dưới 5%. Cho dù là sinh thường hay sinh mổ thì tỷ lệ nhiễm viêm gan C là tương đương nhau. Tuy viêm gan C không lây khi mẹ cho con bú nhưng các bác sĩ vẫn luôn khuyến cáo người bệnh khi bị viêm gan C không nên cho con bú trực tiếp mà nên vắt sữa để tránh được tối đa tình trạng đầu vú trầy xước rồi lây bệnh cho con.

viêm-gan-B-la-gi-2.jpg

Viêm gan C có thể lây từ mẹ sang con

Ngoài 3 nguyên nhân viêm gan C trên, còn được lây truyền qua té ngã, trầy trụa hoặc đứt tay bởi do người nhiễm viêm gan C hoàn toàn không biết được mình đã nhiễm bệnh và vô tình lây cho người khác.

Cách phòng tránh viêm gan C hiệu quả

Hiện nay, chưa có loại vaccine nào đặc hiệu giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh này. Vậy nên hãy tích cực phòng tránh viêm gan C bằng cách: Quan hệ tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su và vệ sinh sạch sẽ dụng cụ tình dục; Tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm và các dụng cụ y tế; Xăm hình, xỏ khuyên, châm cứu tại các cơ sở y tế và sử dụng kim dùng 1 lần; Không tiếp xúc, chạm vào máu hoặc chất dịch của người khác mà không có bảo vệ; Nếu bạn nhiễm Viêm gan C mà mang thai thì cần theo dõi sát sao và cần thăm khám thường xuyên.

Nếu các bạn nghi ngờ nhiễm virus Viêm gan C, hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và xác định mình có nhiễm bệnh hay không để có hướng điều trị kịp thời các bạn nhé!

 

Bài viết liên quan
Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website

*** Lưu ý: Kết quả có thể đa dạng tùy theo thể trạng và cơ chế tập luyện, ăn kiêng của mỗi người.